1. [Xem] Nội quy trước khi viết bài

  Thành viên cố tình comment cho đủ bài viêt sẽ bị Band vĩnh viễn và cấm IP.
  Hãy chung tay bấm nút báo cáo SPAM vì một cộng đồng du học Sinh Việt Nam.
  Dismiss Notice

Thông tin visa du học Singapore – hỏi và đáp

Thảo luận trong 'Phỏng vấn - Visa - Passport' bắt đầu bởi notviet011, 28/9/16.

 1. notviet011

  notviet011 Du học sinh

  Tham gia ngày:
  25/12/15
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Web:
  Nếu bạn là công dân một nước trong khối ASEAN, bạn không cần visa để có thể đặt chân đến Singapore du lịch. Vậy nếu bạn dự định học tập tại Singapore, việc xin visa du học có cần thiết hay không ? Các bạn cùng blog tư vấn du học Singapore tìm hiểu nhé.

  [​IMG]

  1. Du học Singapore: Tất cả đều cần có visa ?

  Visa du học Singapore được Cục xuất nhập cảnh Singapore (Immigration and Checkpoints Authority-ICA) gọi với cái tên là Student Pass. Có lẽ vì cái tên này, nhiều người lại hiểu sai về Student Pass, Student Pass là một giấy phép bắt buộc phải có nếu bạn muốn học tập tại Singapore.

  Nhưng trên thực tế, nếu bạn có các giấy tờ hoặc điều kiện dưới đây, bạn sẽ không cần đến giấy tờ gọi là Student Pass

  Thứ nhất: Bạn đã chuyển quốc tịch thành công dân Singapore (permanent resident - PR)

  Thứ hai: Bạn có visa phụ thuộc (Dependent pass -DP)

  Thứ ba: Thời lượng khóa học của bạn đủ ngắn và chỉ yêu cầu visa ngắn hạn (short-term visit pass)

  (Đối với công dân là Việt Nam, Short-term visit pass là con dấu hải quan đóng vào hộ chiếu, cho phép bạn ở lại Singapore 30 ngày, và bạn có thể gia hạn lên đến 90 ngày)

  Như vậy thì Student Pass không phải là một điều kiện bắt buộc để theo học tại Singapore. Student Pass chỉ là visa giúp bạn ở lại Singapore trong thời gian đủ dài để theo đuổi chương trình học của bạn tại Singapore.

  2. Thủ tục đăng ký student pass như thế nào ?

  Thông thường nhà trường đã nhận bạn vào học thì trướng đó sẽ thay bạn đăng ký Student Pass, đi kèm với một mức phí. Quá trình đó sẽ diễn ra như sau:

  Bạn sẽ nhận được các giấy tờ mẫu đơn và một danh sách các giấy tờ cần thiết nhằm giúp bạn chuẩn bị và gửi lại cho trường một cách nhanh chóng và đầy đủ.

  Nhà trường thay mặt bạn gửi toàn bộ giấy tờ và đơn đăng ký đến ICA.

  Khi Visa Student pass của bạn được thông qua, bạn sẽ nhận được một văn bản PDF để in ra và mang đến Singapore cùng với hộ chiếu.

  Khi đến Singapore bạn nên tranh thủ đến trụ sở ICA để xuất trình bản gốc giấy tờ và nhận lại Student Pass chính thức của mình.

  3. Vậy Visa Student Pass sẽ có giá trị trong bao lâu ?

  Thời hạn bạn ở Singapore của visa student pass phụ thuộc vào chương trình học mà bạn đăng ký. Visa sẽ có hiệu lực bằng tổng thời gian những chương trình học đã đăng ký và trả học phí. Thời gian tối thiểu của Student Pass là 90 ngày (3 tháng). Nếu ít hơn ICA khuyên bạn nên tận dụng visa ngắn hạn.

  Ví dụ: Bạn đã đăng ký một khóa học tiếng anh với hội đồng Anh tại Singapore. Một khi vượt qua kỳ thi đầu vào, hội đồng Anh sẽ giúp bạn đăng ký Student Pass. Visa sẽ hết hạn 1 đến 2 tuần sau khi khóa học mà bạn đăng ký kết thúc.

  Nếu bạn muốn ở lại Singapore học lâu hơn tại Hội đồng Anh hoặc một trường học hay chương trình học nào đó mà bạn muốn học thì bạn sẽ phải gia hạn visa của mình để được ở lại Singapore.

  4. Những tiêu chí để xin visa student pass

  Chỉ có 1 tiêu chí duy nhất: Bạn phải được nhận vào một khóa học toàn thời gian (Full-time) tại một học viện được công nhận (certificated) Singapore. Nghĩa là

  Ngôi trường bạn theo học thuộc diện EduTrust certified (với trường công lập) hoặc nằm trong danh sách dưới đây (Với đại học hoặc cao đẳng bách khoa)

  Khóa học toàn thời gian (Full time) nghĩa là chương trình học sẽ diễn ra vào các ngày trong tuần. Nhiều khóa học được tổ chức giống với khóa học Full-time nhưng không đủ điều kiện để sinh viên quốc tế được cấp Student Pass. Vì vậy bạn nên hỏi rõ với trường trước khi đăng ký.

  trung tâm tư vấn du học tốt nhất ở đâu

  5. Có thể đi làm việc với visa Student Pass tại Singapore không ?

  Trả lời là không. Sinh viên du học được phép làm việc bán thời gian theo đúng quy định, và toàn thời gian vào những ngày lễ. Nếu bạn muốn làm việc tại Singapore, bạn phải đăng ký một trong những loại visa sau:

  Work Holiday Pass – dành cho sinh viên và học viên cao học từ 18-25 tuổi đang theo học hoặc đã tốt nghiệp top 200 trường đại học tại Úc, Pháp, Đức, Hồng Kông, Nhật, New Zealand, Anh, Mỹ. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin có thể liên hệ với blog tư vấn du học Singapore bạn sẽ được giải đáp rõ ràng hơn.

  Training Employment Pass – dành cho thực tập sinh ở một tổ chức nào đó, hoặc người có mức lương cố định hàng tháng ít nhất S$ 3000.

  6. Visa Student pass có thường xuyên bị từ chối không ?

  Đảm bảo những điều kiện trên không đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được visa Student Pass, mà chỉ là điều kiện để bạn có thể đăng ký Student Pass. Mặc dù hiếm nhưng vẫn có trường hợp Student Pass bị loại bỏ. Nếu bạn ở trong tình huống không may mắn này, bạn sẽ nhận được lý do tại sao mình bị từ chối. Dựa trên kinh nghiệm và phỏng vấn với nhiều đại diện trường, dưới đây là một vài lý do điển hình khiến visa của bạn bị từ chối.

  ICA nghi ngờ bạn không thực sự đến Singapore để học.

  Có những người muốn ở lại Singapore trong một thời gian dài, và khóa học là điều giúp họ đạt được mục đích ấy. Chẳng hạn lúc đầu bạn đến Singapore với visa ngắn hạn, rồi nộp hồ sơ Student Pass ngay khi thời hạn của visa ngắn hạn gần kết thúc. Đây là điều khiến ICA nghi ngờ.

  ICA cho rằng bạn không thể chi trả cho cuộc sống của bạn tại Singapore

  Với trường hợp này, họ không thực sự loại đơn đăng ký của bạn mà chỉ yêu cầu đặt cọc S$ 5000. Khoản tiền này sẽ được hoàn lại khi khóa học kết thúc.

  Bạn không giống một du học sinh muốn đi du học tại Singapore dưới cái nhìn của ICA

  Tuổi tác vóc dáng, bằng tốt nghiệp, hoặc các tính cách khác khiến bạn không giống một du học sinh điển hình ở một ngôi trường nào đó mà bạn dự định theo học.

  Blog tư vấn du học Sinapore đã chia sẽ những thông tin về visa du học tại Singapore và các thủ tục đăng ký visa Singapore hy vọng sẽ giúp các bạn có ước du học Singapore có thêm những kiến thức hữu ích và giúp cho quá trình du học của bạn thuận lợi hơn.
   

Chia sẻ trang này